Bản Bướt – Bản Ướt

Gần 1000 năm trước, khi người Thái di cư sang đất Việt, tản ra khai hoang, một quý tộc người Thái họ Hà Công tìm tới khu vực Vân Hồ, Sơn La. Sau nhiều ngày miệt mài tìm kiếm, ông quyết định dừng chân tại một bãi đất bằng, khí hậu ôn hòa, lắm thác nhiều suối, thuận lợi cho trồng lúa nước, để lập nhà cửa, khai khẩn đất hoang cùng một người đàn ông người Mường họ Đinh Công. Dần dà, ngày càng nhiều người Thái đổ về đây sinh sống, cùng với một số người dân tộc Mường, Dao, Mông,.. lập nên bản Bướt như ngày nay.

Nằm ngay cạnh quốc lộ 6 – tuyến giao thông huyết mạch của vùng Tây Bắc, chỉ cách Hà Nội khoảng 3 tiếng đi xe, gần các địa điểm du lịch nổi tiếng như Bản Lác (20km), rừng mận Lóng Luông (24,9 km), đồi chè trái tim Mộc Châu (53,2 km), nhưng do bản Bướt được che giấu trong rừng già và các dãy núi trập trùng nên bản vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nét sinh hoạt truyền thống và các di sản văn hóa bản địa.

Bản Bướt sở hữu rừng già tự nhiên đa dạng sinh học, phong phú về số loài, nguồn gen và các kiểu hệ sinh thái. Các thác nước và mó suối tự nhiên vẫn đang cung cấp nước cho đồng ruộng và vườn rừng quanh nhà. Các tri thức bản địa trong nông lâm nghiệp, xây nhà, y học và các lễ hội văn hóa vẫn được lưu giữ và thực hành. Đặc biệt, người dân nơi đây rất có ý thức trong việc bảo vệ suối cá thần trong bản.

Khách du lịch tới đây sẽ được tham gia các hoạt động khám phá thiên nhiên và văn hóa bản địa như trekking rừng già, khám phá các hang động, thác nước và mó suối tự nhiên, đạp xe quanh bản, trải nghiệm làm nông, dệt thổ cẩm, đan lát, lửa trại, ca múa nhạc dân tộc,…

Nếu bạn đang tìm kiếm cảm giác đắm chìm trong thiên nhiên hoang sơ bất tận, trải nghiệm các nét văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc và thực hành du lịch có trách nhiệm, bản Bướt chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời!