Gạo Tẻ Râu – Hương Vị Đồng Rừng
Tin Doanh Nghiệp

Gạo Tẻ Râu Hương Vị Đồng Rừng

Ngày 7/2/2021, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Agritage Việt Nam đã tham dự Chương trình Sắc màu các dân tộc Việt Nam ngày của Ban Dân tộc (VOV4), đơn vị sự nghiệp trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam để chia sẻ về mô hình nông nghiệp di sản tại các vùng dự án mà Agritage Việt Nam đã và đang triển khai. Một trong những sáng kiến trong mô hình này là Tăng cường sinh kế của nông dân vùng dân tộc thiểu số thông qua phát triển Chuỗi nông sản có giá trị kinh tế cao. Lúa Tẻ Râu tại bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là một trong các sản phẩm đặc sản như vậy.

Gạo Tẻ Râu – Hương Vị Đồng Rừng

Lúa Tẻ Râu được Agritage Việt Nam và nông dân phục tráng, gieo cấy và phát triển thành thương hiệu Gạo Tẻ Râu Đồng Rừng và đưa ra thị trường tiêu thụ. Lúa tẻ râu ở đây được canh tác theo phương pháp hữu cơ kết hợp với các tri thức dân gian độc đáo, sử dụng phân ủ men vi sinh và thiên địch thay cho thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Gạo được đánh giá cao về độ dẻo thơm và lượng đường cực thấp tốt cho sức khỏe của người tiểu đường. Đây được coi là thành công bước đầu của mô hình nông nghiệp di sản nhằm gắn liền bảo tồn và phát huy di sản với phát triển bền vững giữa Agritage Việt Nam và người dân bản Bướt. Trong những năm tới, hai bên sẽ tiếp tục đồng hành phát triển mô hình nông nghiệp di sản dưới nguyên tắc tôn trọng tự nhiên và các giá trị văn hoá bản địa, thông qua các hoạt động canh tác và kinh doanh nông sản hữu cơ.

Trả lời

Vua đầu bếp Christine Hà cùng phụ nữ bản Bướt sáng tạo món ăn từ nguyên liệu bản địa

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, “Vua đầu bếp” Mỹ Christine Hà đã đến tham quan và tìm hiểu mô hình hoạt động của Hợp tác xã Đồng Rừng Vân Hồ tại Vân Hồ Agritage Bản Bướt, cùng phụ nữ dân tộc tại bản nấu các món ăn từ nguyên liệu bản địa. Ngày. . .

Làm du lịch cộng đồng, phụ nữ đã dám “lên tiếng”

Du lịch cộng đồng gắn với chuyển đổi phương pháp canh nông chỉ thực sự bắt đầu ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ năm 2020 – khi điện lưới quốc gia được kéo khắp các bản. Chị em các bản học làm du lịch, học canh tác không hóa chất. . .

Phát Triển Nông Nghiệp Di Sản Từ Gạo Tẻ Râu

Gạo tẻ râu là giống gạo đặc sản chỉ được gieo trồng ở những khu vực xa xôi trên vùng cao. Trên thực tế, việc gieo trồng thực tế gặp nghiều khó khăn và đã có một khoảng thời gian người dân ngừng việc gieo cấy. Từ năm 2019, khi Dự án “Thúc đẩy bình. . .

Bản Bướt – Khởi Nguồn Mô Hình Nông Nghiệp Di Sản

Nằm gọn giữa rừng núi xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Có một bản người dân tộc Thái sống rất hiền hòa với thiên nhiên. Chúng tôi, Vân Hồ Agritage đã và đang phát triển hệ thống nông nghiệp di sản và du lịch sinh thái với mục tiêu đưa tới thị. . .

Tăng Cường Vị Thế Phụ Nữ Dân Tộc Thiểu Số – Hành Trình Thay Đổi

Bên cạnh những khó khăn mang tính khách quan (địa hình bị chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn), thì tình trạng kém phát triển của kinh tế vùng cao một phần là do người dân kiếm sống dựa vào sản vật tự nhiên (rừng, sông, suối) chưa sản xuất. . .

Gạo Tẻ Râu – Từ Di Sản Đến Đặc Sản

Sản phẩm gạo đặc sản Tẻ râu là một thương hiệu gạo cao cấp được doanh nghiệp xã hội Agritage Việt Nam đồng hành cùng 350 hộ nông dân người Mường, Thái, Mông ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Lúa Tẻ râu được trồng trên những cánh đồng giữa rừng già Tây Bắc. Lúa. . .

Về chúng tôi

Van Ho Agritage – Agriculture Heritage Tourism
Bản Bướt, Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

+84367380008

Văn phòng đại diện: Tòa 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

contact@agritage.vn

Fanpage