Bản làng quy ước
Báo Chí Nói Về Chúng tôi

Bản làng quy ước 'bắt một con cá suối đền 20 cân thóc'

Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, đưa vào hương ước cấm đánh bắt cá suối, cấm hái phong lan, bẫy thú rừng, người vi phạm phải đền 20 kg thóc.

Nằm cách quốc lộ 6 hơn 3 km, bản Bướt trước kia chỉ có hơn chục nóc nhà người Thái, người Mường chụm vào nhau trong thung lũng, có suối lớn chảy ngang qua, xung quanh rừng bao bọc. Bản không có điện, không Internet, không có đường và cũng không có trạm y tế. Người dân sống dựa vào một vụ lúa, tôm cá từ suối, hái lượm sản vật từ rừng.

Dòng suối chảy qua bản Bướt có hơn chục loài tôm cá, nhiều nhất là pa chạt thân bằng hai ngón tay. Đầu mùa hạ mưa nhiều, cá tôm ngược về đầy suối. Dân đi rừng, đi ruộng về chỉ cần xúc vài mẻ là đủ bữa ăn. Cho đến những năm 2010, nóc nhà tăng lên gần 50 với khoảng 200 người. Cá suối Bướt được đánh bắt nhiều và đem ra chợ bán. “Cá tôm vì thế cứ vơi dần, cầm chiếc đó đi từ đầu đến cuối suối không xúc nổi một đĩa”, ông Hà Công Khoa, đội trưởng sản xuất bản Bướt, kể.

Bản làng quy ước
Một góc suối Bướt, con suối chảy ngang qua bản khoảng 3 km, cũng là phạm vi dân làng cấm đánh bắt cá. Ảnh: Hồng Chiêu

Để bảo vệ tôm cá, trưởng bản quyết định đánh kẻng triệu tập dân làng. Đêm mùa đông năm 2010, ông Khoa cũng như hàng trăm người dân bản Bướt soi đèn dầu đến nhà trưởng bản Lò Văn Nhiêu. Cuộc họp bàn để ra quy định không cho bắt cá suối trong 3 km có suối Bướt chảy qua, ngoài phạm vi ấy thì được. Ai vi phạm phải chịu phạt 20 cân thóc.

Đêm đó có người phản đối, cho rằng bắt một con cá phạt 20 cân thóc là quá nhiều. Núi rừng bao bọc khiến bản hiếm đất nông nghiệp, phải tằn tiện mới đủ thóc ăn. Nhưng cũng nhiều người đồng tình, bởi nếu bắt bán vô tội vạ thì suối không còn cá tôm. Cuộc họp cuối cùng thống nhất về lệnh cấm, được đưa vào hương ước và các gia đình ký cam kết không vi phạm.

Ông Nhiêu kể các tổ tự quản của bản đi tuần thường xuyên, chủ yếu nhắc nhở và giữ an ninh. Dân làng không dám vi phạm, nhưng người bản khác không biết vẫn đến xúc cá. Năm trước có hai thanh niên người Mông vùng khác bị phạt thóc, sau hứa không tái phạm.

“Việc làng nước là việc chung, ý kiến khác nhau là chuyện bình thường. Dân ủng hộ là mình làm được”, ông Nhiêu, 58 tuổi với hơn 20 năm làm bí thư kiêm trưởng bản, nói. Trước khi triệu tập toàn bản, chi bộ đã họp bàn thảo.

Bản làng quy ước
Quy định của bản được đặt ở các điểm tham quan, cánh đồng lúa, nhà cộng đồng. Ảnh: Hồng Chiêu

Vài năm sau lệ cấm bắt cá, người bản Bướt đưa tiếp quy định cấm hái phong lan, săn bẫy thú rừng vào hương ước. Có rừng bao bọc, một phần nguồn sống người dân trong bản trông vào hái lượm sản vật. Nhưng ngoài bản Bướt, người dân nơi khác tìm đến ngày càng nhiều. Phong lan, thú rừng theo xe chạy ngang quốc lộ về dưới xuôi. Mỗi giò hoa giá vài chục nghìn đồng, hái mãi cũng sẽ hết.

Trong ký ức ông Nhiêu, những cây gỗ lớn vài người ôm dần biến mất sau nhiều năm khi cộng đồng người từ nơi khác đến chặt cây, đốt nương trồng ngô. Họ kéo nhau đi khi hết mùa bẻ ngô. “Vì chỗ họ không cấm nên hết mới đến lấy của mình. Bản mình sống nương tựa vào rừng thì phải giữ thôi”, ông nói, kể thêm những cuộc họp sau này không có ai phản đối quy định cấm.

Giữa năm 2020, bản Bướt hòa điện lưới quốc gia. Thay vì trông vào mảnh ruộng, đi rừng, người Thái, Mường bắt đầu làm du lịch để tăng thu nhập. Được chuyên gia hỗ trợ, các hộ dân lập hợp tác xã dịch vụ cộng đồng, chia thành nhiều nhóm nhỏ phụ trách từng công đoạn, như tổ làm hướng dẫn viên, tổ xe vận chuyển đồ, tổ văn nghệ… Họ chia sẻ dịch vụ kinh doanh, cùng giữ vững hương ước, hạn chế thấp nhất sự cạnh tranh phá vỡ kết cấu cộng đồng làng bản.

13 năm sau lệnh cấm đánh bắt, cá pa chạt lại về đầy suối. Khách du lịch có thể cho cá ăn, nhưng vi phạm quy định sẽ bị phạt vạ. Hương ước “cấm bắt cá, hái phong lan, bẫy thú” được đặt ở đầu suối, nhà văn hóa, đồng lúa hữu cơ. Hướng dẫn viên khi đưa khách đi tham quan sẽ luôn nhắc nhở và kể về câu chuyện giữ cá của làng. Nhờ giữ được rừng, Chiềng Yên nằm trong số xã có độ che phủ rừng lớn nhất Vân Hồ, khoảng 70% vào năm 2020.

Đến nay dù đã có sóng 3G, tiếng kẻng từ vỏ mảnh bom vẫn là phương tiện truyền tin quan trọng nhất của bản Bướt, trở thành biểu tượng cho tính gắn kết cộng đồng. Những người già như ông Nhiêu, ông Khoa tin rằng giữ được nếp làng là giữ cho con cháu sau này, “còn rừng, còn suối thì còn sinh kế, nếu ăn hết thì mai sau chẳng còn lại gì”.

Theo: Hồng Chiêu/ Vnexpress
https://vnexpress.net/ban-lang-quy-uoc-bat-mot-con-ca-suoi-den-20-can-thoc-4676049.html

Vua đầu bếp Christine Hà cùng phụ nữ bản Bướt sáng tạo món ăn từ nguyên liệu bản địa

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, “Vua đầu bếp” Mỹ Christine Hà đã đến tham quan và tìm hiểu mô hình hoạt động của Hợp tác xã Đồng Rừng Vân Hồ tại Vân Hồ Agritage Bản Bướt, cùng phụ nữ dân tộc tại bản nấu các món ăn từ nguyên liệu bản địa. Ngày. . .

Làm du lịch cộng đồng, phụ nữ đã dám “lên tiếng”

Du lịch cộng đồng gắn với chuyển đổi phương pháp canh nông chỉ thực sự bắt đầu ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ năm 2020 – khi điện lưới quốc gia được kéo khắp các bản. Chị em các bản học làm du lịch, học canh tác không hóa chất. . .

Sơn La: Người dân bản Bướt và quy ước bảo vệ suối cá

Phạt một bao thóc cho hành vi đánh bắt cá ở suối. Đó là cách người dân bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã và đang làm trong 10 năm nay để bảo vệ suối cá và không gian thiên nhiên của bản làng. Không có biển cấm đánh bắt. . .

Phụ nữ góp phần thay da đổi thịt cho mảnh đất vùng cao Sơn La

Vừa là một đầu bếp, vừa là hướng dẫn viên, vừa là một nông dân tay 5 tay 10, và cũng lại vừa là một diễn viên múa… Đó là những công việc thường ngày của các chị em trong hội phụ nữ tại Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La,. . .

Thiên đường xanh giữa thung lũng hoang sơ

Từ Quốc lộ 6 đi lên Tây Bắc, xe ô-tô rẽ vào một con đường dốc khúc khuỷu, đi một quãng tôi ngỡ ngàng vì một thung lũng hoang sơ với những nếp nhà sàn mọc lên bên cạnh rừng già. Bản Bướt – một nơi mà đến đây sẽ gần như tách biệt khỏi. . .

Quand les femmes des minorités ethniques apprennent le marketing online

Un cours de formation sur le marketing des produits agricoles et touristiques sur les réseaux sociaux a été organisé du 22 au 24 novembre dans le district de Vân Hô, province montagneuse de Son La (Nord). Une activité s’inscrivant dans le cadre d’un projet mis en oeuvre grâce au financement de l’Organisation internationale de la. . .

Về chúng tôi

Van Ho Agritage – Agriculture Heritage Tourism
Bản Bướt, Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

+84367380008

Văn phòng đại diện: Tòa 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

contact@agritage.vn

Fanpage