Phụ nữ góp phần thay da đổi thịt cho mảnh đất vùng cao Sơn La
Báo Chí Nói Về Chúng tôi

Phụ nữ góp phần thay da đổi thịt cho mảnh đất vùng cao Sơn La

Vừa là một đầu bếp, vừa là hướng dẫn viên, vừa là một nông dân tay 5 tay 10, và cũng lại vừa là một diễn viên múa… Đó là những công việc thường ngày của các chị em trong hội phụ nữ tại Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, bên cạnh vai trò của một người vợ, một người mẹ. Một lúc đóng 5-7 vai, thế nhưng chị em phụ nữ bản vùng cao này luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình, dù điều kiện sống nơi đây chưa hết khó khăn.

Thứ 2 luôn là thời điểm mà Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vắng khách du lịch, thế nên chị Hà Thị Hiếm lại trở về với công việc đồng áng thường ngày của mình. Chỉ có một chút khác là giờ Bản Bướt xác định đưa nông nghiệp thành một phần của di sản bản làng, nên những người nông dân như chị Hiếm cũng buộc phải thay đổi thói quen canh tác, tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Khi Bản Bướt đón khách du lịch, bộ đồ làm nông đã được thay bằng những bộ trang phục Thái truyền thống và chị Hiếm hay những chị em trong Hội phụ nữ của bản như trở thành một phiên bản khác. Du khách tới với Bản Bướt thường sẽ ấn tượng với những cô hướng dẫn viên hay những cô diễn viên múa tươi xinh như thế này, nhưng nếu ai gắn bó với Bản Bướt thì chắc chắn sẽ có phần cảm phục người phụ nữ nơi đây. Dãi nắng dầm mưa hay tươi vui đón khách, các bà, các chị nơi đây luôn làm với sự tận tâm.

Du lịch sinh thái ngày càng phát triển, Bản Bướt cũng càng ngày càng thay da đổi thịt. Trong sự thay da đổi thịt đó, chị em phụ nữ nơi đây góp công rất lớn. Du khách tới với Bản Bướt đã biết nơi đây có gạo Tẻ Râu thơm ngon; có vịt cổ xanh ngọt thịt; có những dòng suối thác trong xanh, mát lạnh; hay có đoạn suối cá thần kỳ bí….Những giá trị bản địa đã được chị em phụ nữ Bản Bướt đưa tới du khách và trở thành những nét văn hoá đặc trưng, cuốn hút của một bản vùng cao ẩn mình giữa thung lũng.

Theo: Anh Thư – Minh Quốc / Truyền hình Quốc Hội Việt Nam
https://quochoitv.vn/phu-nu-gop-phan-thay-da-doi-thit-cho-manh-dat-vung-cao-son-la-194402.htm

Vua đầu bếp Christine Hà cùng phụ nữ bản Bướt sáng tạo món ăn từ nguyên liệu bản địa

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, “Vua đầu bếp” Mỹ Christine Hà đã đến tham quan và tìm hiểu mô hình hoạt động của Hợp tác xã Đồng Rừng Vân Hồ tại Vân Hồ Agritage Bản Bướt, cùng phụ nữ dân tộc tại bản nấu các món ăn từ nguyên liệu bản địa. Ngày. . .

Làm du lịch cộng đồng, phụ nữ đã dám “lên tiếng”

Du lịch cộng đồng gắn với chuyển đổi phương pháp canh nông chỉ thực sự bắt đầu ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ năm 2020 – khi điện lưới quốc gia được kéo khắp các bản. Chị em các bản học làm du lịch, học canh tác không hóa chất. . .

Sơn La: Người dân bản Bướt và quy ước bảo vệ suối cá

Phạt một bao thóc cho hành vi đánh bắt cá ở suối. Đó là cách người dân bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã và đang làm trong 10 năm nay để bảo vệ suối cá và không gian thiên nhiên của bản làng. Không có biển cấm đánh bắt. . .

Bản làng quy ước ‘bắt một con cá suối đền 20 cân thóc’

Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, đưa vào hương ước cấm đánh bắt cá suối, cấm hái phong lan, bẫy thú rừng, người vi phạm phải đền 20 kg thóc. Nằm cách quốc lộ 6 hơn 3 km, bản Bướt trước kia chỉ có hơn chục nóc nhà người Thái, người Mường chụm. . .

Thiên đường xanh giữa thung lũng hoang sơ

Từ Quốc lộ 6 đi lên Tây Bắc, xe ô-tô rẽ vào một con đường dốc khúc khuỷu, đi một quãng tôi ngỡ ngàng vì một thung lũng hoang sơ với những nếp nhà sàn mọc lên bên cạnh rừng già. Bản Bướt – một nơi mà đến đây sẽ gần như tách biệt khỏi. . .

Quand les femmes des minorités ethniques apprennent le marketing online

Un cours de formation sur le marketing des produits agricoles et touristiques sur les réseaux sociaux a été organisé du 22 au 24 novembre dans le district de Vân Hô, province montagneuse de Son La (Nord). Une activité s’inscrivant dans le cadre d’un projet mis en oeuvre grâce au financement de l’Organisation internationale de la. . .

Về chúng tôi

Van Ho Agritage – Agriculture Heritage Tourism
Bản Bướt, Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

+84367380008

Văn phòng đại diện: Tòa 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

contact@agritage.vn

Fanpage