Báo Chí Nói Về Chúng tôi

Sơn La: Người dân bản Bướt và quy ước bảo vệ suối cá

Phạt một bao thóc cho hành vi đánh bắt cá ở suối. Đó là cách người dân bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã và đang làm trong 10 năm nay để bảo vệ suối cá và không gian thiên nhiên của bản làng.

Không có biển cấm đánh bắt cá, cũng không một cọng rác, chỉ có những đàn cá sinh sôi nảy nở dọc con suối dài hàng km.

Đàn cá ở con suối này đã từng bị khai thác dưới nhiều hình thức đến mức đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Điều đó buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc, bàn bạc cùng người dân đưa ra các biện pháp bảo vệ. Trong 10 năm qua, người dân rất đồng thuận nâng cao ý thức giữ đẹp cho dòng suối của bản làng.

Hiếm thôn bản nào, người dân lại có sự đồng thuận thống nhất cao trong việc bảo vệ suối cá như ở bản Bướt. Chính nhờ vậy, suối cá đã được giữ gìn và trở thành điểm nhấn trong hành trình khám phá bản Bướt của du khách. Bất cứ ai đến đây cũng thấy ngạc nhiên về đàn cá đông đúc, dạn người ở những con suối thơ mộng này.

Không chỉ đưa ra quy ước bảo vệ suối cá, người dân bản Bướt còn rất ý thức trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường. Đối với họ, thiên nhiên là một phần gắn bó với cuộc sống bản làng, vì thế họ coi việc bảo vệ thiên nhiên như chính bảo vệ ngôi nhà của mình./.

Theo: VOV
http://vovdulich.vn/video/son-la-nguoi-dan-ban-buot-va-quy-uoc-bao-ve-suoi-ca-12183.html

Vua đầu bếp Christine Hà cùng phụ nữ bản Bướt sáng tạo món ăn từ nguyên liệu bản địa

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, “Vua đầu bếp” Mỹ Christine Hà đã đến tham quan và tìm hiểu mô hình hoạt động của Hợp tác xã Đồng Rừng Vân Hồ tại Vân Hồ Agritage Bản Bướt, cùng phụ nữ dân tộc tại bản nấu các món ăn từ nguyên liệu bản địa. Ngày. . .

Làm du lịch cộng đồng, phụ nữ đã dám “lên tiếng”

Du lịch cộng đồng gắn với chuyển đổi phương pháp canh nông chỉ thực sự bắt đầu ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ năm 2020 – khi điện lưới quốc gia được kéo khắp các bản. Chị em các bản học làm du lịch, học canh tác không hóa chất. . .

Phụ nữ góp phần thay da đổi thịt cho mảnh đất vùng cao Sơn La

Vừa là một đầu bếp, vừa là hướng dẫn viên, vừa là một nông dân tay 5 tay 10, và cũng lại vừa là một diễn viên múa… Đó là những công việc thường ngày của các chị em trong hội phụ nữ tại Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La,. . .

Bản làng quy ước ‘bắt một con cá suối đền 20 cân thóc’

Bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, đưa vào hương ước cấm đánh bắt cá suối, cấm hái phong lan, bẫy thú rừng, người vi phạm phải đền 20 kg thóc. Nằm cách quốc lộ 6 hơn 3 km, bản Bướt trước kia chỉ có hơn chục nóc nhà người Thái, người Mường chụm. . .

Thiên đường xanh giữa thung lũng hoang sơ

Từ Quốc lộ 6 đi lên Tây Bắc, xe ô-tô rẽ vào một con đường dốc khúc khuỷu, đi một quãng tôi ngỡ ngàng vì một thung lũng hoang sơ với những nếp nhà sàn mọc lên bên cạnh rừng già. Bản Bướt – một nơi mà đến đây sẽ gần như tách biệt khỏi. . .

Quand les femmes des minorités ethniques apprennent le marketing online

Un cours de formation sur le marketing des produits agricoles et touristiques sur les réseaux sociaux a été organisé du 22 au 24 novembre dans le district de Vân Hô, province montagneuse de Son La (Nord). Une activité s’inscrivant dans le cadre d’un projet mis en oeuvre grâce au financement de l’Organisation internationale de la. . .

Về chúng tôi

Van Ho Agritage – Agriculture Heritage Tourism
Bản Bướt, Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

+84367380008

Văn phòng đại diện: Tòa 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

contact@agritage.vn

Fanpage